Hanbok và văn hóa Hàn Quốc

1805

Bạn biết gì về Hanbok? Và Hanbok liên quan như thế nào đến nền văn hóa xứ sở kim chi? Cùng Khang Vuong Booking đặt vé máy bay đi Hàn Quốc ngay hôm nay để tìm hiểu về những nét độc đáo về văn hóa Hàn Quốc xung quanh quốc phục Hanbok này! Tham khảo vé máy bay đi Hàn Quốc giá rẻ:

HN-seoul vietjet

Cũng như chiếc áo dài Việt Nam, Kimono Nhật Bản, Sampot Campuchia hay Phasin của Thái… Hanbok tượng trưng cho nét đẹp truyền thống của phụ nữ Hàn Quốc, thể hiện nét đẹp văn hóa truyền thống và là biểu tượng của đất nước này.

Cách đây khoảng 100 năm, Hanbok là trang phục mặc thường ngày của người Hàn Quốc. Ngày nay, họ chỉ mặc loại trang phục truyền thống này vào các dịp lễ hay những ngày kỷ niệm đặc biệt. Hầu hết mỗi người dân Hàn Quốc đều có riêng cho mình một bộ Hanbok để mặc vào những dịp đặc biệt. Trẻ em mặc Hanbok vào sinh nhật tròn 1 tuổi và người lớn mặc Hanbok trong lễ cưới hay sinh nhật tròn 60 tuổi của mình. Ngoài ra, Hanbok cũng được mặc trong tang lễ hay các nghi thức tôn giáo.

hanbok 2

Người dân Hàn Quốc rất thích mặc trang phục có màu trắng hay những tông màu tương tự. Từ lâu, họ đã mặc những bộ quần áo màu trắng làm từ sợi cây gai dầu hoặc cotton để thể hiện địa vị của mình. Màu sắc và các thiết kế thường làm nổi bật sự sang trọng, Hanbok được đặc biệt đánh giá cao vì màu sắc thanh lịch và tinh tế của nó. 

Hanbok được nhuộm màu tự nhiên. Những màu sắc tự nhiên thấm vào trong vải. Người Hàn Quốc miêu tả bộ trang phục truyền thống của mình là “trên hẹp, dưới rộng”. Phần áo phải ôm sát và phần váy thì phải rộng, thoải mái, giống như Hanbok của phụ nữ Hàn trong triều đại Joseon.

Hanbok dành cho mọi lứa tuổi
Hanbok dành cho mọi lứa tuổi

Người Hàn Quốc có truyền thống sống chan hòa với thiên nhiên. Họ dùng những gì tự nhiên nhất để làm thành vải và nhuộm màu cho nó. Người Hàn yêu thích những đường cong mượt mà nên Hanbok cũng được thiết kế để tôn lên nét duyên dáng cho người mặc.

Mặc dù ngày nay Hanbok chỉ được mặc vào những ngày lễ truyền thống, nhưng tình yêu mà người dân Hàn Quốc dành cho Hanbok là rất lớn. Sự phổ biến của các bộ phim truyền hình cổ trang Hàn đã làm cho nhiều người nước ngoài quan tâm hơn đến loại trang phục truyền thống độc đáo này.

Hanbok trong các bộ phim cổ trang Hàn
Hanbok trong các bộ phim cổ trang Hàn

Bộ cánh hanbok ngày nay có đi sâu tìm hiểu mới thấy nó nói được nhiều điều. Mầu sắc, cô gái mặc váy đỏ, áo vàng, ấy là chuẩn bị đi lấy chồng. Chuyển váy mầu hồng là cưới rồi, mong đẻ con gái; mặc mầu tím mới muốn sinh con trai. ống tay áo thêu sọc năm mầu-biểu tượng của kim-thủy-hỏa-thổ-mộc: Khát vọng cuộc sống lứa đôi hòa hợp trọn vẹn tới đầu bạc răng long. Nữ trung tuổi áo xanh nõn chuối, váy vàng hoặc xanh sáng. Lớn tuổi hơn-mầu xám nhạt, váy viền xanh lá cây…

Còn rất nhiều điều về Hanbok mà nếu bạn muốn tìm hiểu phải tự mình khám phá! Liên hệ với Khang Vuong Booking – Đại lí chính thức của Lion Air để đặt vé máy bay đi Hàn Quốc giá rẻ nhất và phù hợp với mong muốn của bạn! 

Đánh giá bài viết